Thực địa tại xã Kim Tiến, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • left_banner_daotao (1)
  • 3.7 top logo - tin dao tao

Thực địa tại xã Kim Tiến, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình

14/08/2014

Trong 3 ngày từ 11-14/8/2014, 19 học viên xuất sắc của Lớp bồi dưỡng kiến thức phương pháp nghiên cứu liên ngành khoa học xã hội năm 2014 (Lớp liên ngành 2014) đã có chuyến thực địa tại xã Kim Tiến, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Đây là hoạt động dành cho các học viên có số điểm xuất sắc vượt qua vòng loại (50 học viên ban đầu) để tiếp tục các hoạt động nâng cao của Lớp liên ngành 2014.

 

PGS.TS. Vũ Mạnh Lợi (áo nâu) hướng dẫn học viên thực hiện điều tra bảng hỏi và rút kinh nghiệm sau buổi thực địa

 

Lớp Liên ngành 2014 chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện cán bộ xã Kim Tiến, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình

 

Xã Kim Tiến có 8 thôn gồm 996 hộ với 4.424 dân; 98% dân tộc Mường, còn lại là Kinh, 3-4 người thuộc dân tộc Thái, dân tộc Dáy làm dâu có 1-2 người. Tại địa phương, các học viên buộc phải thực hành tất cả các bài học đã được đào tạo tại giai đoạn 1, bắt đầu từ việc thực hiện các kỹ năng mềm khi tiếp cận địa bàn (gặp lãnh đạo và bà con địa phương…); Tiến hành điều tra bảng hỏi, phỏng vấn sâu về chủ đề “Đời sống hôn nhân và gia đình các dân tộc ở Hòa Bình”… Theo sát các học viên trong chuyến thực địa năm nay có 3 giảng viên đồng thời là chuyên gia của chương trình là: PGS.TS. Nguyễn Hữu Minh (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới); PGS.TS. Vũ Mạnh Lợi (Phó Viện trưởng Viện Xã hội học), PGS.TS. Phan Thị Mai Hương (Viện Tâm Lý học) và TS. Phạm Minh Phúc, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức - Cán bộ.

19 học viên được chia thành 4 nhóm đi điền dã tại 4 thôn là: Gò Cha, Gò Khánh, Cháo 1, Cháo 2 để hoàn thành hơn 200 bảng hỏi và 1-2 bảng phỏng vấn sâu mỗi nhóm. Sau mỗi buổi thực địa, các nhóm đều nộp bảng thu hoạch để nghe các giảng viên phân tích kỹ thuật điều tra và trao đổi rút kinh nghiệm. Phát biểu cảm tưởng, nhiều học viên cho rằng chuyến đi đã trở thành kỷ niệm rất đáng nhớ trong tiềm thức của mỗi người. Bởi, ngoài việc được đặt chân đến địa phương - một vùng đất với con người, cảnh quan mới, được thực hành các kỹ năng nghiên cứu, các học viên còn được trải nghiệm những cung bậc cảm xúc khác nhau trong tình người và thiên nhiên xã Kim Tiến, vùng đất mang nặng nghĩa tình của người Mường huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Sau chuyến thực địa, các học viên còn được tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa khác như kết hợp từ thiện với Chi đoàn Văn phòng và Cơ quan chức năng tại Trung tâm dạy nghề tư thục cho người khuyết tật Long Thành, thành phố Hòa Bình; Tham quan Thủy Điện Hòa Bình; Thung Nai…

                                                                                                                          Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày:
62.31.01.01
Đặng Thị Thu Giang
PGS.TS Đinh Trọng Thịnh và TS. Nguyễn Minh Phong
62.31.01.06
Hoàng Hải Bắc
PGS. TS. Bùi Tất Thắng và PGS. TS. Đỗ Hương Lan