Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga

20:27 11/07/2025
0:00
/
0:00
Cỡ chữ: A- | A+
Độ tương phản: - | +
Chiều ngày 10/7/2025, tại trụ sở số 01 Liễu Giai, Hà Nội, TS. Phan Chí Hiếu – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), đồng thời là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với ông Vyacheslav Kalganov – Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga, nhân dịp Ông có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

 

Chủ tịch Phan Chí Hiếu và Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thành phố Saint Petersburg tại buổi tiếp

Cùng dự buổi tiếp với Chủ tịch Phan Chí Hiếu có PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu và Châu Mỹ; TS. Trần Đình Hưng – chuyên viên Ban Hợp tác Quốc tế; TS. Đinh Lê Hồng Giang – Trung tâm Nghiên cứu Nga và SNG. Về phía Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga có ông Trịnh Quốc Khánh – Phó Chủ tịch Thường trực và ông Nguyễn Đăng Phát – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội.

Phát biểu chào mừng, TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, bày tỏ niềm vinh dự và vui mừng khi được đón tiếp ông Vyacheslav Kalganov; đồng thời đánh giá cao các hoạt động đa dạng, thiết thực mà Thành phố Saint Petersburg và nhân dân Nga đã tổ chức thời gian qua để gìn giữ, phát triển quan hệ hữu nghị với Việt Nam. Chủ tịch nhấn mạnh các hoạt động có ý nghĩa sâu sắc như: Tuần lễ Việt Nam vào tháng 5 hằng năm, Lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt tên quảng trường Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg, coi đây là những biểu tượng sinh động của mối quan hệ hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.

Bày tỏ sự đón tiếp trọng thị từ phía Viện Hàn lâm, ông Vyacheslav Kalganov thông tin về một số hoạt động gần đây nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, trong đó có việc xuất bản bằng tiếng Nga các tác phẩm về cụm tình báo H.63 và Anh hùng Nguyễn Văn Bảy, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của bạn đọc Nga đối với lịch sử đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam. Ông cũng cho biết Saint Petersburg đang xúc tiến khánh thành Trung tâm Việt Nam tại Đại học Sư phạm quốc gia A. Herzen, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu Việt Nam học, giảng dạy tiếng Việt và phổ biến văn hóa Việt tại Nga. Đồng thời, hai bên đang phối hợp chuẩn bị tổ chức Diễn đàn nhân dân Việt – Nga lần thứ nhất tại Hà Nội vào đầu tháng 10/2025.

Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga tặng sách Chủ tịch Viện Hàn lâm

Đặc biệt, Ông Kalganov bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu nổi bật mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới và hiện đại hóa đất nước, nhất là các kết quả trong việc tinh gọn bộ máy hành chính, cải cách thể chế và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước. Từ những kết quả thực tiễn đó, Ông mong muốn được hợp tác nghiên cứu với Viện Hàn lâm để chia sẻ và rút ra những bài học kinh nghiệm có giá trị tham khảo cho phía Nga trong bối cảnh hiện nay.

Tại buổi làm việc, ông Kalganov cũng đánh giá cao vai trò của Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga do TS. Phan Chí Hiếu làm Chủ tịch, coi Hội là “cầu nối tin cậy” và đối tác chính của Saint Petersburg tại Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Hội trong các chương trình giao lưu văn hóa,  khoa học và xã hội. Đại diện Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga khẳng định sẽ đồng hành chặt chẽ với Viện Hàn lâm và phía bạn để hiện thực hóa các sáng kiến hợp tác bền vững, góp phần vun đắp tình hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Chủ tịch Phan Chí Hiếu đánh giá cao những nỗ lực trên và khẳng định, trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga không ngừng được củng cố, Viện Hàn lâm mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với các cơ quan, viện nghiên cứu và chính quyền địa phương Nga, trong đó có Saint Petersburg – trung tâm văn hóa, giáo dục, khoa học hàng đầu của Liên bang Nga.

Với tinh thần cởi mở và xây dựng, hai bên thống nhất sẽ tăng cường đã trao đổi các ý tưởng hợp tác cụ thể như: phối hợp tổ chức hội thảo khoa học, hỗ trợ tư liệu cho các hoạt động nghiên cứu, tổ chức Tuần lễ Việt Nam tại Saint Petersburg nhân dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 2026, trao đổi đoàn học giả, và xây dựng các dự án xuất bản chung. Chủ tịch Phan Chí Hiếu khẳng định Viện Hàn lâm luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ và phát huy vai trò đầu mối nghiên cứu khoa học xã hội hàng đầu của Việt Nam trong các chương trình hợp tác với Nga.

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại buổi tiếp

Buổi tiếp diễn ra trong không khí hữu nghị, chân thành, góp phần mở ra những triển vọng hợp tác mới, nhất là trong các lĩnh vực khoa học xã hội, nhân văn, giáo dục và giao lưu nhân dân – những trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt – Nga thời kỳ mới./.

Tác Giả: Vũ Hòa

In trang Chia sẻ

Tin khác