Triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong đoàn viên và người lao động

17:00 28/04/2022
0:00
/
0:00
Cỡ chữ: A- | A+
Độ tương phản: - | +
Ngày 25 tháng 4 năm 2022 Công đoàn Viên chức Việt Nam ban hành công văn số 132/CĐVC về việc triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong đoàn viên và người lao động

Trên cơ sở thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại Kế hoạch số 190/KH-TLĐ ngày 08/4/2022 về triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong công nhân, viên chức, lao động; nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp công đoàn, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVCLĐ) về những nguy cơ tiềm ẩn của đại dịch HIV/AIDS, những thách thức và yêu cầu của công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới để hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS tại Việt Nam trước năm 2030, Công đoàn Viên chức Việt Nam yêu cầu triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong đoàn viên và người lao động.

 

Chấm dứt đại dịch AIDS trước năm 2030

Theo đó, các công đoàn trực thuộc triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Tăng cường công tác thông tin, truyền thông, giáo dục về phòng, chống HIV/AIDS, kết hợp giữa tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống HIV/AIDS với thông tin kiến thức về HIV/AIDS và các biện pháp dự phòng và điều trị HIV/AIDS, các biện pháp chống kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV; biểu dương, nhân rộng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, tạo sức lan tỏa trong CBCCVCLĐ và đoàn viên công đoàn.

Tổ chức các sự kiện, hội nghị, hội thảo và các hình thức truyền thông phù hợp khác về phòng, chống HIV/AIDS cho CBCCVCLĐ, đoàn viên công đoàn. Đồng thời, tổ chức khám sức khỏe, tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV miễn phí và triển khai các hoạt động dự phòng cho CBCCVCLĐ, đoàn viên công đoàn.

Cần đa dạng hóa các hình thức thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS trong CBCCVCLĐ. Phát huy hiệu quả các phương tiện truyền thông của tổ chức công đoàn, các phương tiện truyền thông tại cơ sở (pano, áp phích, tờ rơi...), các tiện ích của mạng xã hội (facebook, zalo...); lồng ghép các hoạt động truyền thông phòng, ngừa HIV/AIDS với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thi tìm hiểu, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề... của các cấp công đoàn. 

Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai phòng, chống HIV/AIDS ở nơi làm việc đảm bảo theo quy định của pháp luật hiện hành.

Phối hợp với chính quyền, chuyên môn và các ban ngành hữu quan tổ chức triển khai hiệu quả hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong đoàn viên công đoàn, CBCCVCLĐ, đồng thời lồng ghép trong hoạt động công đoàn để công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS mang lại hiệu quả thiết thực.

Trên cơ sở các nội dung trên, Công đoàn Viên chức Việt Nam đề nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ các công đoàn trực thuộc nghiêm túc triển khai thực hiện và báo cáo kết quả về Công đoàn Viên chức Việt Nam (qua Ban Tuyên giáo - Nữ công) trước ngày 10/12/2022 để tổng hợp, báo cáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam theo quy định.


Cổng Thông tin điện tử Viện Hàn lâm xin gửi toàn văn nội dung công văn

Nguyễn Minh Hồng

 

In trang Chia sẻ

Tin khác