Hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển kinh tế di sản – Kinh nghiệm của Việt Nam và Lào”

20:44 29/07/2025
0:00
/
0:00
Cỡ chữ: A- | A+
Độ tương phản: - | +
Tiếp nối phiên khai mạc sáng 29/7/2025 tại tỉnh Ninh Bình, Hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển kinh tế di sản – Kinh nghiệm của Việt Nam và Lào” do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS), Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào (LASES), Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào (NAPPA) tổ chức đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự quan tâm và đóng góp tích cực từ hơn 100 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý của hai nước.

Hội thảo là cơ hội quan trọng để hai quốc gia chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả bảo tồn di sản và phát triển kinh tế di sản một cách bền vững. Đồng thời, những chia sẻ, phân tích trong Hội thảo là cơ sở lý luận nhằm kiến nghị các đề xuất, giải pháp thiết thực, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản, tiếp tục thúc đẩy sự phát triển kinh tế từ các giá trị truyền thống, phục vụ cho các mục tiêu phát triển chung của hai Đảng cũng như của nhân dân hai quốc gia.

Chủ trì Phiên tham luận, thảo luận
(Từ trái sang: TS. Phan Chí Hiếu; PGS. Phu-vông Ủn-khăm-sẻn; PGS.TS. Đoàn Minh Huấn; Đồng chí Phạm Quang Ngọc và TS. Kong-kẹo Xay-Xổng-kham)

Hội thảo diễn ra với hai phiên chính với nhiều tham luận và ý kiến trao đổi sâu sắc, đa chiều và một phiên tọa đàm bàn tròn.

Trong phiên thứ nhất với chủ đề “Những kinh nghiệm phát triển kinh tế di sản của Việt Nam và Lào”, các diễn giả đã tập trung vào việc chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn từ cả hai quốc gia. Các nhà khoa học, các chuyên gia đã trình bày những tham luận giá trị, phân tích cụ thể các bài học từ việc chuyển hóa thế mạnh di sản văn hóa thành thế mạnh kinh tế. Hội thảo đã được lắng nghe những kinh nghiệm quý báu từ các địa phương tiêu biểu của Việt Nam như Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế trong việc khai thác di sản văn hóa vật thể và phi vật thể để thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

TS. Khăm-phen Phêng-phắc-đì, Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào trình bày tham luận tại Hội thảo

Phía Lào mang đến những góc nhìn độc đáo, trong đó nổi bật là kinh nghiệm phát triển ngành tơ lụa truyền thống gắn với bản sắc văn hóa dân tộc thông qua việc xây dựng thương hiệu từ hoa văn Nakhan. Đây là ví dụ điển hình trong việc hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, từ thiết kế sản phẩm, quảng bá thị trường cho tới giữ gìn kỹ thuật truyền thống.

TS. Nguyễn Giáo, Viện Nghiên cứu Văn hóa, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trình bày tham luận tại Hội thảo

Ở phiên thứ hai với nội dung “Quan điểm và giải pháp tiếp tục phát triển kinh tế di sản ở Việt Nam - Lào” đã đi sâu vào các quan điểm, định hướng và giải pháp mang tính chiến lược. Các tham luận đã tập trung phân tích quan điểm cơ bản của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào về kinh tế và nguồn lực di sản, về việc bảo vệ và phát huy giá trị kinh tế của di sản. Các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về vai trò của cộng đồng trong phát triển kinh tế di sản, về việc hoàn thiện thể chế, chính sách, cũng như định hướng và giải pháp để bảo tồn và khai thác di sản văn hóa thúc đẩy phát triển kinh tế trong giai đoạn hiện nay.

PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ trì phiên Tọa đàm bàn tròn

Tại phiên Tọa đàm bàn tròn: “Phát triển kinh tế di sản ở Việt Nam và Lào – Những gợi mở chính sách”, đây là điểm nhấn quan trọng của Hội thảo, nơi các nhà khoa học, các chuyên gia đã cùng nhau đưa ra những gợi mở chính sách cụ thể, thiết thực cho sự phát triển kinh tế di sản của cả Việt Nam và Lào. Các vấn đề như tiềm năng, thành quả, giới hạn phát triển, lợi thế và khó khăn trong khai thác, cũng như việc gắn kết kinh tế di sản với chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đã được mổ xẻ một cách thấu đáo.

Một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo là những khó khăn, thách thức trong quá trình khai thác di sản phục vụ phát triển kinh tế. Các ý kiến cho rằng, việc duy tu, bảo dưỡng di sản vẫn còn gặp nhiều hạn chế, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng khai thác lâu dài và bền vững.

Đại diện Lào chia sẻ kinh nghiệm cụ thể trong phát triển di sản tơ lụa truyền thống, đặc biệt là việc xây dựng thương hiệu dựa trên hoa văn Nakhan – một biểu trưng văn hóa đặc sắc của đất nước. Mục tiêu là vừa tạo dựng giá trị kinh tế thông qua phát triển ngành tơ lụa, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa độc đáo. Những kinh nghiệm trong việc gắn bảo tồn với phát triển, đặc biệt là xây dựng kế hoạch cụ thể để sản phẩm di sản có thể cạnh tranh trên thị trường nhưng vẫn đảm bảo tính truyền thống, được xem là gợi ý thiết thực đối với các địa phương.

Từ Việt Nam, đại biểu tỉnh Quảng Ninh chia sẻ những nỗ lực trong phát triển kinh tế di sản tại địa phương, trong đó nhấn mạnh vai trò của công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về giá trị di sản và trách nhiệm trong gìn giữ, phát huy. Bên cạnh đó, việc chuyển hóa các chủ trương, chính sách thành nhiệm vụ cụ thể trong thực tiễn quản lý của chính quyền các cấp cũng được coi là yếu tố then chốt.

Đại biểu tỉnh Ninh Bình cũng nêu rõ những thách thức đang đặt ra cho phát triển kinh tế di sản tại địa phương, từ hạn chế về nguồn lực, áp lực bảo tồn di sản trong môi trường du lịch đại trà, cho đến bài toán hài hòa giữa phát triển kinh tế với gìn giữ các giá trị văn hóa – lịch sử lâu đời. Những vấn đề này cũng là khó khăn chung đối với nhiều địa phương trên cả nước, đòi hỏi phải có chiến lược tổng thể, sự phối hợp đồng bộ và tầm nhìn dài hạn để phát triển kinh tế di sản một cách hiệu quả và bền vững.

PGS.TS. Đoàn Minh Huấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Giám đốc thường trực Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tổng kết Hội thảo

Phát biểu tổng kết Hội thảo, PGS.TS. Đoàn Minh Huấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Giám đốc thường trực Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá cao chất lượng các tham luận và thảo luận tại Hội thảo, coi đây là một bước đi cụ thể để hiện thực hóa cam kết hợp tác toàn diện giữa các cơ quan nghiên cứu – đào tạo của hai nước. Những kết quả nghiên cứu và gợi mở tại Hội thảo là nguồn tài liệu quý giá, là luận cứ khoa học quan trọng phục vụ hoạch định chiến lược phát triển kinh tế di sản của hai quốc gia trong thời gian tới. PGS.TS. Đoàn Minh Tuấn tin tưởng rằng, những kết quả và kiến nghị tại Hội thảo sẽ được trình lên Lãnh đạo Đảng và Nhà nước hai nước, góp phần hoạch định những quyết sách đúng đắn, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam và Lào đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

TS. Kong-kẹo Xay-xổng-kham phát biểu nhận nhiệm vụ

Kết thúc Hội thảo, TS. Kong-kẹo Xay-xổng-kham, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào đã trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo và tình cảm nồng hậu mà phía Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Ninh Bình và các cơ quan đồng tổ chức đã dành cho đoàn đại biểu Lào.

Với tinh thần đoàn kết, hợp tác và trách nhiệm cao, TS. Kong-kẹo Xay-xổng-kham bày tỏ sự vinh dự khi LASES được giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức Hội thảo quốc tế năm 2026 tại Lào với chủ đề “Xây dựng và phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ trong tình hình mới: Kinh nghiệm của Lào và Việt Nam”. Ông khẳng định Lào sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác phía Việt Nam để chuẩn bị thật tốt nội dung và công tác tổ chức, nhằm tiếp nối thành công của Hội thảo năm nay, đồng thời mở ra những hướng hợp tác thiết thực, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Trên tinh thần quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào, TS. Kong-kẹo Xay-xổng-kham cam kết nỗ lực góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu – đào tạo hai nước, đưa các cam kết chiến lược giữa hai bên đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, vì mục tiêu phát triển bền vững, thịnh vượng và hạnh phúc của nhân dân hai nước.

Cũng tại Hội thảo, TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và PGS.TS. Phu-vông Ùn-khăm-sẻn, Giám đốc Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào đã trân trọng trao tặng quà lưu niệm. Món quà là biểu trưng cho tình đoàn kết, hữu nghị sâu sắc và sự gắn bó bền chặt giữa hai cơ quan, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác khoa học, vì sự phát triển bền vững và phồn vinh của hai dân tộc Việt – Lào.

Một số hình ảnh Đoàn đại biểu Viện Hàn lâm tham dự Hội thảo

TS. Phan Chí Hiếu dự cuộc gặp giữa Lãnh đạo cấp cao của bốn đơn vị để thảo luận về chủ đề Hội thảo trong năm 2026 do Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào đăng cai tổ chức
TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm và TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm cùng đại diện Lãnh đạo 3 cơ quan (HCMA, LASES, NAPPA)
tại buổi tiếp của Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình

 

Tác Giả: Nguyễn Minh Hồng

In trang Chia sẻ

Tin khác