Thư mời viết tham luận Hội thảo quốc tế “Kho ảnh EFEO lưu trữ tại Thư viện Khoa học xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam”
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Thư mời viết tham luận Hội thảo quốc tế “Kho ảnh EFEO lưu trữ tại Thư viện Khoa học xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam”

12/05/2021

THƯ MỜI VIẾT THAM LUẬN HỘI THẢO QUỐC TẾ

“Kho ảnh EFEO lưu trữ tại Thư viện Khoa học xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam”

 

Trong số các tư liệu được kế thừa từ Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp (EFEO) kho Ảnh (kho ảnh EFEO) là kho tư liệu đồ sộ được đánh giá là vốn tư liệu phong phú, quý hiếm. Kho Ảnh bao gồm gần 60.000 tấm, tập hợp những bức ảnh được chụp trong khoảng thời gian 1870 - 1981, là kết quả của quá trình sưu tầm, nghiên cứu trong gần một thế kỷ của nhiều thế hệ các chuyên gia, nhà nghiên cứu khảo cổ, kiến trúc, lịch sử… thuộc EFEO trước đây và Viện Thông tin KHXH sau này như: L. Finot, H. Parmentier, L. Fomberteaux, Đặng Nghiêm Vạn, Nguyễn Khắc Tụng… Kho ảnh với số lượng lớn, nội dung hết sức phong phú, đa dạng được chia thành 20 chủ đề lớn, như di tích lịch sử Việt Nam (chụp các đình, chùa, đền, miếu, điện, nhà thờ, cung điện, thành trì, lăng mộ), ảnh dân tộc (chụp các dân tộc thiểu số ở miền núi phía Bắc, trên cao nguyên miền Trung hay ngư dân ven biển), ảnh sinh hoạt văn hóa (chụp các lễ hội tôn giáo, tục thờ cúng, lên đồng, hát bóng …). Đặc biệt, các bức ảnh chụp các di chỉ, hiện vật khảo cổ, các quá trình khai quật, khu vực khai quật tại một số vùng miền ở Việt Nam (hơn 3.000 ảnh), ảnh chụp các di tích văn hoá, di chỉ hiện vật nghệ thuật Chăm, các tháp ở Thánh địa Mỹ Sơn (hơn 2.000 ảnh, trong đó có ảnh một số tháp hiện nay không còn nữa)… là những tư liệu lịch sử rất có giá trị đối với công tác nghiên cứu hiện nay.

Có những bức ảnh hơn 100 năm tuổi, những bức ảnh ghi lại những thời khắc lịch sử, những bức ảnh khắc họa truyền thống, văn hóa các dân tộc…, tất cả đã tạo nên giá trị lịch sử, giá trị nghiên cứu quý hiếm của kho Ảnh của Viện Thông tin KHXH. Kho Ảnh gốc hiện nay đã được số hóa và bảo quản ở điều kiện đặc biệt để lưu trữ lâu dài. Các bản số được sử dụng để phục vụ bạn đọc vẫn đảm bảo chất lượng và giá trị ban đầu.

Với mong muốn đưa Kho tư liệu ảnh EFEO vào đời sống, phục vụ hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, Viện Thông tin KHXH tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Kho Tư liệu ảnh EFEO lưu trữ tại Thư viện Khoa học xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam”.

Hội thảo giới thiệu những giá trị thông tin văn hóa, lịch sử quý hiếm và đồng thời đề cập đến hiện trạng của kho tư liệu ảnh EFEO, mở ra các cơ hội hợp tác đối với các nhà nghiên cứu và các chuyên gia trong và ngoài nước trong hoạt động nghiên cứu, thông tin, bảo quản và khai thác Kho tư liệu, chia sẻ tri thức các giá trị thông tin của Kho tư liệu ảnh EFEO và thu hút sự quan tâm, hỗ trợ và hợp tác trong công tác bảo quản và quảng bá Kho tư liệu ảnh EFEO.

1. Thông tin Hội thảo:

- Đơn vị tổ chức: Viện Thông tin KHXH, Viện Viễn Đông Bác Cổ (EFEO)

- Thời gian dự kiến: Tháng 10 năm 2021.

- Địa điểm: Viện Thông tin KHXH, Tòa B, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

- Hình thức tổ chức: Hội thảo trực tiếp tại Hà Nội kết hợp Hội thảo trực tuyến

2. Mục tiêu của Hội thảo:

- Thông tin chung về Kho tư liệu và các giá trị văn hóa, lịch sử của Kho tư liệu ảnh EFEO.

- Thảo luận các hướng nghiên cứu trên cơ sở khai thác nội dung Kho tư liệu ảnh EFEO.

- Thông tin tổng quan về hiện trạng bảo quản, khai thác Kho tư liệu ảnh EFEO.

- Chia sẻ kinh nghiệm bảo quản, quản lý và quảng bá hiệu quả Kho tư liệu ảnh EFEO.

3. Các chủ đề của Hội thảo:

Các bài viết gửi về Hội thảo là những bài viết liên quan đến Kho tư liệu ảnh EFEO hiện được lưu trữ tại Thư viện KHXH. Tuy không giới hạn về chủ đề, BTC Hội thảo khuyến khích các bài viết tập trung vào:

- Chủ đề 1: Những vấn đề khoa học xã hội và nhân văn qua các tư liệu ảnh trong Kho tư liệu ảnh EFEO.

- Chủ đề 2: Nghiệp vụ thư viện đối với kho tư liệu ảnh và công tác quảng bá kho tư liệu dạng ảnh.

4. Quy cách tham luận:

- Bài viết được đánh máy, phông chữ Times New Roman, cách dòng 1.3, lề trái 3cm, các lề còn lại 2.5cm.

- Ngôn ngữ: Bài viết sử dụng tiếng Việt hoặc tiếng Pháp/tiếngAnh.

- Dung lượng bài viết: Không quá 6.000 từ, không bao gồm Danh mục tài liệu tham khảo.

- Bài viết cần đảm bảo kết cấu:

+ Tiêu đề bài viết.

+ Giới thiệu về tác giả: họ tên, học hàm, học vị, chức vụ, đơn vị công tác, số điện thoại, địa chỉ email.

+ Tóm tắt bài viết: Không quá 250 từ.

+ Từ khóa: Không quá 5 từ.

+ Nội dung bài viết.

+ Danh mục tài liệu tham khảo.

5. Các mốc thời gian quan trọng:

TT

Thời gian

Nội dung

1

Từ khi có thông báo này đến hết 5/7/2021

(8h30-11h30 thứ 2-4-6 hàng tuần)

Thời gian tiếp cận, khảo sát Kho tư liệu ảnh EFEO miễn phí dành cho tất cả các chuyên gia, học giả, nhà khoa học có quan tâm, dự định viết bài tham dự Hội thảo

2

Ngày 15/7/2021

Thời hạn cuối cùng nhận bản sơ thảo (tiêu đề, tóm tắt, từ khóa của bài viết và giới thiệu về tác giả).

3

Ngày 20/7/2021

Thời hạn Ban tổ chức Hội thảo gửi thông báo kết quả xét duyệt, chấp nhận bài viết.

4

Từ 20/7/2021 đến hết 13/8/2021

(8h30-11h30 thứ 2-4-6 hàng tuần)

Thời gian tiếp cận, khảo sát Kho tư liệu ảnh EFEOmiễn phí dành cho các tác giả có bài viết được Ban tổ chức Hội thảo chấp nhận.

5

Ngày 31/8/2021

Thời hạn cuối cùng nhận bài viết toàn văn

 

6. Liên lạc:

Email tiếp nhận thông tin đăng ký tiếp cận, khảo sát Kho tư liệu ảnh EFEO, gửi thông tin bài viết và các vấn đề liên quan: qlkh.issi@gmail.com hoặc phanhuyenissi@gmail.com

Điện thoại liên hệ: 0989084032 (Thành viên BTC: Bà Phan Thị Thu Huyền)

7. Một số lưu ý:

- Hình thức tiếp cận, khảo sát Kho tư liệu ảnh EFEO sẽ do Viện Thông tin KHXH quy định.

- Hoạt động nghiên cứu được lựa chọn tham dự Hội thảo sẽ được Viện Thông tin KHXH hỗ trợ tài chính (một phần hoặc toàn phần theo quyết định của BTC).

Chúng tôi tin tưởng, với sự quan tâm, hợp tác, hỗ trợ của Quý vị, Hội thảo sẽ thành công tốt đẹp. Kính mong nhận được sự quan tâm, hợp tác và hỗ trợ của Quý vị.

Chi tiết Thư mời xin xem file đính kèm

 

Nguồn: Viện Thông tin KHXH

Các tin đã đưa ngày: