Lan tỏa văn hóa đọc từ chiều sâu nghiên cứu đến tư duy sáng tạo
Thực hiện trọng tâm công tác tháng 4/2026 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Chi đoàn Viện Văn học đã tham gia chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/04). Các hoạt động này được triển khai nhằm gắn kết giữa nhiệm vụ công tác Đoàn với năng lực chuyên môn nghiên cứu của đơn vị.
Anh-tin-bai
Một số ấn phẩm khoa học tiêu biểu của đoàn viên Chi đoàn Viện Văn học được giới thiệu tại triển lãm

Công tác trưng bày và quảng bá ấn phẩm khoa học

Trong tháng 4/2026, Chi đoàn Viện Văn học chú trọng vào việc giới thiệu các kết quả nghiên cứu của đội ngũ trí thức trẻ. Quy trình thực hiện được triển khai bài bản qua hai giai đoạn:

i. Chi đoàn đã tiến hành thống kê các đầu sách, bài báo tạp chí và các công bố khoa học khác của đoàn viên để gửi Ban Chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm;

ii. Từ danh mục tổng hợp, 36 đầu sách và bài báo đã được chọn lọc để tham gia triển lãm tại khu vực trưng bày chung của Đoàn Viện Hàn lâm tại số 01 Liễu Giai (phường Ngọc Hà, Hà Nội) trong tuần lễ hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Anh-tin-bai
Đoàn viên tham quan và tìm hiểu các công bố khoa học tiêu biểu của Chi đoàn Viện Văn học trong giai đoạn vừa qua

Hoạt động này không chỉ khẳng định năng lực nghiên cứu mà còn góp phần quảng bá hình ảnh của Viện Văn học trong lĩnh vực xuất bản và nghiên cứu khoa học.

Anh-tin-bai
Một góc không gian trưng bày tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Dấu ấn tại cuộc thi “Review Sách hay - khơi nguồn sáng tạo”

Bên cạnh công tác trưng bày, Chi đoàn đã cử đại diện tham gia cuộc thi “Review Sách hay – khơi nguồn sáng tạo” do Đoàn Viện Hàn lâm và Viện Thông tin Khoa học xã hội tổ chức. Tác phẩm dự thi của đoàn viên Đặng Thị Thái Hà là một video clip có thời lượng 10 phút 56 giây, ứng dụng hình ảnh trực quan (infographic) để giới thiệu, phân tích và bình luận về cuốn sách Đi tìm lẽ sống (Man’s Search for Meaning) của Viktor E. Frankl.

Anh-tin-bai
Thông điệp của cuốn sách “Đi tìm lẽ sống” được thể hiện trong một infographic của đ/c Đặng Thị Thái Hà
Anh-tin-bai
Infographic của đ/c Đặng Thị Thái Hà về ý nghĩa của cuốn sách trong thế giới hiện đại

Tác phẩm này là một trong tám bài thi xuất sắc nhất lọt vào vòng chung khảo. Phần thuyết trình trực tiếp của đồng chí Đặng Thị Thái Hà được ban giám khảo đánh giá cao nhờ sự chuẩn bị công phu, giọng nói truyền cảm, hình thức trình bày sáng tạo và nội dung bình luận có chiều sâu.

Anh-tin-bai
Đ/c Đặng Thị Thái Hà thuyết trình về cuốn sách “Đi tìm lẽ sống” trước Ban giám khảo và khán giả    

Kết quả này không chỉ cho thấy nỗ lực ứng dụng công nghệ số vào việc lan tỏa văn hóa đọc, mà còn là minh chứng cho tư duy khoa học nghiêm túc, sức trẻ và tâm huyết của các đoàn viên Chi đoàn Viện Văn học.

Các hoạt động trong tháng 4 của Chi đoàn Viện Văn học đã bám sát định hướng của Đoàn cấp trên và phát huy được thế mạnh chuyên môn của các đoàn viên trong đơn vị. Việc kết hợp giữa hoạt động phong trào và công tác khoa học đã tạo động lực cho các đoàn viên trẻ tiếp tục phấn đấu, góp phần vào sự thành công chung của tuần lễ hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Nguồn bài viết: Trang Thông tin điện tử Viện Văn học
Mai Thị Thu Huyền
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1